Hướng dẫn cách sử dụng chum sành ngâm rượu không tráng men

Chum sành ngâm rượu không tráng men đã từ lâu được nhiều người biết tới bởi nhiều tính năng ưu Việt của chúng. Thế nhưng rất ít người biết cách sử dụng đúng, cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ vấn đề

Các bước dùng chum sành không tráng men

Việc đầu tiên để có thể dùng được chum ngâm rượu đó là bạn cần vệ sinh sạch sẽ chum bằng nước sạch, dùng tay, khăn mềm hoặc những dòng chổi tre để có thể xử lý kỹ bên trong chum.

Cần lưu ý tuyệt đối không dùng những vật dụng sắc nhọn như sắt, nhựa, miếng chùi xoong, bàn chải nhựa để chà vì chúng sẽ làm bong đi lớp khoáng có trong xương gốm, thêm vào đó sẽ làm rơi lại những hạt phân tử bé và bám vào thành chum.

Bước tiếp theo đó chính là hong khô: Sau khi đã vệ sinh sạch, tiến hành úp chum xuống kê miệng chum nghiêng sang một bên cách mép sàn chừng 3 cm để cho chúng khô hẳn.



Ngâm rượu với chum sành ngâm rượu không tráng men thế nào?

Nếu như bạn đã chọn được một chiếc chum sành ưng ý thì sau các bước vệ sinh ở trên thì chờ chum khô hẳn sẽ tiến hành đổ rượu vào bên trong. Bạn có thể ngâm cùng các dòng dược liệu khác như táo mèo, thuốc bắc,...rồi tiến hàng đậy nắp chum

Nên đậy nắp chum như nào cho đúng cách?

Cần chuẩn bị:

- Loại giấy bóng nilon trong suốt, không bị rách hay thủng, độ rộng của miếng nilon nên tương thích với miệng chum cần đậy.

- Dây chun cao su

- Vải lụa màu đỏ

Biện pháp thực hiện:

Phủ một miếng nilon lên trên miệng chum rồi sau đó vuốt toàn bộ phần nilon đó xuống kín cổ chum, sau cùng dùng dây cao su buộc xung quanh chum. Xử lý công đoạn này bạn nên buộc thật chặt để có thể đảm bảo rượu không bị bay hơi ra ngoài.


Làm thế nào để ngâm rượu ngon trong chum sành

- Ủ rượu trong một thời gian thì bạn nên lây ra một ít cho vơi đi là điều hoàn toàn bình thường, do chum được nung ở mức nhiệt cao nên khi đổ rượu vào những loại độc tố có trong rượu thì sẽ được đào thải ra ngoài.

- Dụng cụ dùng để chắt rượu phải hoàn toàn vệ sinh, sạch sẽ.

- Theo dõi kỹ từ 15-30 ngày sau khi ủ rượu thì bạn sẽ thấy vị rượu hoàn toàn khác so với thời điểm trước đó.

- Nếu thấy bên ngoài đáy chum có hiện tượng bị mốc thì đó chính là dòng chum sành không tráng men.

- Sau khi ủ xong một mẻ rượu bạn cần vệ sinh chum thật sạch rồi cho chúng nghỉ từ 15-30 ngày rồi mới ủ lượt tiếp theo.

Xem thêm:

GIẢI ĐÁP: Có nên mua chum cũ để ngâm rượu hay không?

Tại sao nên dùng chum sành Bảo Khánh?

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng chum sành ngâm rượu Bát Tràng

Chum sành trơn 2 nắp – Sự lựa chọn mới cho người sành chum

Chum sành tài lộc hai nắp - Lựa chọn thông minh tạo nên đẳng cấp





Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bạn đã biết cách vận chuyển và vệ sinh chum sành tốt nhất?

Những điều cần chú ý khi sử dụng chum sành ngâm rượu

Ngâm rượu bằng chum sành, bình thủy tinh hay can nhựa?